CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI AN HÒA

[R&D] THAN - CHẤT THẢI RẮN - XÁC ĐỊNH NHIỆT LƯỢNG RIÊNG VÀ ỨNG DỤNG CỦA BOM NHIỆT

30-08-2019 14:44

  

Hiểu về Bom nhiệt lượng (Bomb Calorimeter) còn có tên gọi khác là Nhiệt lượng kế (calorimeter) Và Nhiệt lượng kế được dùng để xác định nhiệt lượng riêng hay nhiệt lượng toàn phần, năng suất tỏa nhiệt của nguyên liệu, không chỉ là bom và các thành phần chứa trong (của) nó mà còn bao gồm gầu, các dụng cụ điện tử cảm biến nhiệt độ (các thiết bị cảm biến nhiệt độ), các đầu đánh lửa, nước và que khuấy khi sử dụng nước.

Tại sao phải dùng bom nhiệt lượng:

Câu hỏi là làm thế nào để xác định hàm lượng calo trong thực phẩm, hoặc cách mà các chuyên gia xác định chất lượng nhiên liệu nào là tối ưu hay an toàn để sử dụng cho phương tiện có động cơ đốt trong như xe ô tô, xe máy… 

Chúng ta sử dụng Bom nhiệt lượng để xác định nhiệt độ cháy của phản ứng hóa học. Thông tin thu thập được từ nhiệt lượng bom trong quá trình phản ứng hóa học cho các chuyên gia, nhà khoa học biết liệu các sản phẩm đó có an toàn để sử dụng và mức chất lượng của mỗi sản phẩm được thử nghiệm kiểm tra.

Trong lĩnh vực khoa học-đời sống, bom nhiệt lượng (nhiệt lượng kế) được ứng dụng rộng dãi, như có thể thấy các ứng dụng đặc trưng điển hình dưới đây:

Trong nghiên cứu nhiệt động lực học

Bom nhiệt lượng ở dạng cơ bản nhất của nó là nghiên cứu khoa học về các quá trình nhiệt động lực học. Một nhiệt lượng có được của quá trình cháy được tạo ra trong phản ứng hóa học, cũng như phản ứng entanpy, nhiệt liên quan đến sự hình thành, nhiệt liên quan đến phản ứng, và thay đổi entanpy trong suốt phản ứng. Bom nhiệt lượng là rất cần thiết cho các nghiên cứu lý thuyết về nhiệt động lực học .

Trong giáo dục - đào tạo

Một sử dụng phổ biến của bom nhiệt lượng  là trong đào tạo giáo dục. Nhiệt lượng được giảng dạy trong các khóa học khoa học cấp đại học, cũng như một số lớp học trung học. Và cá nhân theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực đòi hỏi trước hết  phải sử dụng bom nhiệt lượng cũng như phải rất quen thuộc với các quy trình liên quan đến việc sử dụng bom nhiệt lượng.

Trong thử nghiệm kiểm tra nhiên liệu

Nhiệt lượng bom được sử dụng để kiểm tra giá trị nhiệt của nhiên liệu rắn và lỏng, và giá trị giao dịch thương mại của nó dựa trên giá trị đó. Nhiên liệu như than và dầu phải đáp ứng các quy định xác định tổng giá trị nhiệt, chất lượng và độ tinh khiết của nhiên liệu. Nhiên liệu lỏng như xăng và dầu hỏa cũng được thử nghiệm bằng bom nhiệt lượng. Năng lượng tỏa ra được đo xác định được bởi sức nóng của nhiên liệu đốt.

Trong xử lý chất thải và rác thải

Ngành công nghiệp xi măng là một trong những ngành công nghiệp sử dụng chất thải nguy hại làm nhiên liệu thay thế. Tuy nhiên, việc sử dụng chất thải nguy hại làm nhiên liệu được chính phủ quy định, bao gồm cả Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA). Bom đo nhiệt lượng được sử dụng để xác định liệu nhiên liệu thải độc hại có đáp ứng các quy định đó hay không và an toàn cũng như  thích hợp để sử dụng.

Trong nghiên cứu trao đổi chất

Có thể sử dụng bom nhiệt lượng  để xác định lượng Calo của sản phẩm. Quá trình này được sử dụng trong thực phẩm, qua đó, nghiên cứu sự trao đổi chất để kiểm tra ảnh hưởng của hàm lượng năng lượng trong thức ăn trên người và động vật. Những nghiên cứu này có những tác động kéo dài đến sự cân nhắc dinh dưỡng, cũng như những lo ngại về sức khỏe liên quan đến việc ảnh hưởng của chế độ ăn uống lên cơ thể.

Thử nghiệm cháy nổ và nổ

Các chất nổ và vật liệu gây nổ được kiểm tra bằng cách sử dụng bom nhiệt lượng để tìm nhiệt độ gây cháy/ nổ của mỗi sản phẩm. Các nhiên liệu cháy với tốc độ ổn định, trong khi chất nổ thì không ổn định và gây áp lực rất lớn,kích thích phản ứng hóa học - thông tin về cả hai quá trình này được xác định bằng bom nhiệt lượng.

Tham khảo cách thức vận hành của Bom nhiệt lượng dưới đây:

 

Bình chọn tin tức: (4.5 / 1 đánh giá)

Tin tức liên quan

[Khoa học & Ứng dụng] Máy đo Hoạt độ nước EZ-200 và các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển Vi sinh trong thực phẩm

[Khoa học & Ứng dụng] Máy đo Hoạt độ nước EZ-200 và các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển Vi sinh trong thực phẩm

Hoạt độ nước và các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển Vi sinh trong thực phẩm/ Factors That Affect the Growth of Microorganisms

Xem tiếp
[Service After-sales] Hướng dẫn bảo trì - bảo dưỡng bể lắc cách thủy OLS & LSB Aqua Pro của hãng Grant (UK) do công ty An Hòa đại diện hãng tại Việt Nam

[Service After-sales] Hướng dẫn bảo trì - bảo dưỡng bể lắc cách thủy OLS & LSB Aqua Pro của hãng Grant (UK) do công ty An Hòa đại diện hãng tại Việt Nam

Hướng dẫn chăm sóc bảo trì - bảo dưỡng bể lắc cách thủy OLS & LSB Aqua Pro của hãng Grant (UK) do công ty An Hòa đại diện hãng tại Việt Nam

Xem tiếp
[Service After-sales] Hướng dẫn hiệu chuẩn định kỳ cho dòng bể cách thủy SUB & JB của hãng Grant Instruments (UK) do công ty An Hòa đại diện hãng tại Việt Nam

[Service After-sales] Hướng dẫn hiệu chuẩn định kỳ cho dòng bể cách thủy SUB & JB của hãng Grant Instruments (UK) do công ty An Hòa đại diện hãng tại Việt Nam

Hướng dẫn hiệu chuẩn định kỳ cho dòng bể cách thủy SUB & JB của hãng Grant Instruments (UK) do công ty An Hòa đại diện hãng tại Việt Nam

Xem tiếp
[ỨNG DỤNG - R&D] / Water activity (aw)- Hoạt độ nước và sự ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm thực phẩm – dược phẩm – mỹ phẩm

[ỨNG DỤNG - R&D] / Water activity (aw)- Hoạt độ nước và sự ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm thực phẩm – dược phẩm – mỹ phẩm

Hoạt độ nước - Water activity (aw), một trong những yếu tố, thông tin mắt xích quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng, quy trình xử lý đóng gói, cất trữ ,và bảo quản sản phẩm Thực phẩm - Dược phẩm - Mỹ phẩm., tác động không nhỏ tới năng lực cạnh tranh, cải thiện chất lượng sản phẩm sản xuất ., nâng cao uy tín, vị thế của doanh nghiệp, nhà sản xuất..cũng như đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng., Do đó, việc hiểu về khái niệm, thông tin về hoạt độ nước thực sự cần thiết với các doanh nghiệp..

Xem tiếp
[Ứng dụng] - BỂ ĐIỀU NHIỆT TUẦN HOÀN LẠNH CỦA GRANT & CÁC LƯU Ý ỨNG DỤNG QUAN TRỌNG

[Ứng dụng] - BỂ ĐIỀU NHIỆT TUẦN HOÀN LẠNH CỦA GRANT & CÁC LƯU Ý ỨNG DỤNG QUAN TRỌNG

Hệ thống hiệu quả và tiết kiệm chi phi, lợi ích kinh tế với các ứng dụng cần làm mát • Thiết kế model hiện đại, mới, hiệu quả về năng lượng • Hệ thống làm lạnh hoạt động mạnh mẽ, chính xác ngay cả ở chế độ định dạng vòng hở hay vòng khép kín • Thiết kế hoạt động bền bỉ, chất lượng, sử dụng hàng ngày và thuận tiện trong việc bảo trì, vận hành đơn giản • Mang lại hiệu quả, lợi ích kinh tế lâu dài.

Xem tiếp
[CNTP & Sinh Học] / NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG KỸ THUẬT SẤY PHUN TRONG SẢN XUẤT BỘT CHANH DÂY

[CNTP & Sinh Học] / NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG KỸ THUẬT SẤY PHUN TRONG SẢN XUẤT BỘT CHANH DÂY

Bột trái cây là sản phẩm tạo ra do quá trình sấy puree quả. Trong bài báo này chúng tôi đã sử dụng phương pháp sấy phun để tạo ra dạng sản phẩm bột chanh dây từ nguyên liệu là chanh dây tía hay còn gọi là quả Mác Mác. Với mục đích đạt hiệu suất thu hồi tối đa, chúng tôi đã tiến hành khảo sát các thông số ảnh hưởng đến quá trình sấy là hàm lượng chất khô dịch quả trước sấy, nhiệt độ không khí đầu vào, áp lực khí nén và tốc độ bơm nhập liệu.

Xem tiếp
[Ứng dụng]/ SẤY PHUN VÀ SỰ LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ TRONG BÀO CHẾ DƯỢC PHẨM/ THỰC PHẨM/ SINH PHẨM

[Ứng dụng]/ SẤY PHUN VÀ SỰ LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ TRONG BÀO CHẾ DƯỢC PHẨM/ THỰC PHẨM/ SINH PHẨM

Sấy phun dùng để sấy các dung dịch và huyền phù trong trạng thái phân tán. Thiết bị sấy phun có kết cấu tương đối phức tạp, trong đó quá trình sấy xảy ra rất mãnh liệt. Sự trao đổi nhiệt ẩm xảy ra ngay trong lòng thể tích các giọt chất lỏng

Xem tiếp
[R&D] THEO DÕI QUÁ TRÌNH SẤY TẦNG SÔI CỦA HẠT DƯỢC PHẨM TRONG NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT BÀO CHẾ DƯỢC PHẨM

[R&D] THEO DÕI QUÁ TRÌNH SẤY TẦNG SÔI CỦA HẠT DƯỢC PHẨM TRONG NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT BÀO CHẾ DƯỢC PHẨM

THEO DÕI QUÁ TRÌNH SẤY TẦNG SÔI CỦA HẠT DƯỢC PHẨM TRONG NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT BÀO CHẾ DƯỢC PHẨM

Xem tiếp
Sử dụng công nghệ UHT trong sản xuất, nhằm nâng cao năng lực lợi thế cạnh tranh ngành thực phẩm đồ uống ( sữa/ NGK-nước ép…) tại Việt Nam

Sử dụng công nghệ UHT trong sản xuất, nhằm nâng cao năng lực lợi thế cạnh tranh ngành thực phẩm đồ uống ( sữa/ NGK-nước ép…) tại Việt Nam

SCIENCE & TECHNOLOGY DEVELOPMENT (Các ngành công nghiệp phụ trợ và có liên quan) Sử dụng công nghệ UHT trong sản xuất, nhằm nâng cao năng lực lợi thế cạnh tranh ngành thực phẩm đồ uống ( sữa/ NGK-nước ép…) tại Việt Nam Sử dụng công nghệ UHT trong sản xuất, nhằm nâng cao năng lực lợi thế cạnh tranh ngành thực phẩm đồ uống ( sữa/ NGK-nước ép…) tại Việt Nam

Xem tiếp
Chuyển giao kỹ thuật hệ chiết béo và cất đạm tại nhà máy AnovaFeed

Chuyển giao kỹ thuật hệ chiết béo và cất đạm tại nhà máy AnovaFeed

Thức ăn chăn nuôi. Xác định hàm lượng nitơ và tính hàm lượng protein thô bằng hệ chưng cất đạm Kjeldahl UDK 149 và xác định hàm lượng chất béo thô và hàm lượng chất béo tổng số bằng hệ chiết (Soxhlet) SER 148/6 tại nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Anova Feed

Xem tiếp
Hướng dẫn vận hành làm việc với máy chiết béo tự động SOX 606 Hanon Instruments

Hướng dẫn vận hành làm việc với máy chiết béo tự động SOX 606 Hanon Instruments

Ứng dụng:Thiết bị được sử dụng rộng dãi trong nông nghiệp/thực phẩm/hóa chất/môi trường. Máy phân tích chất béo SOX606 có thể nhanh chóng tách một chất khỏi hỗn hợp rắn hoặc bán rắn, có thể xác định hợp chất hữu cơ hòa tan có trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thuốc, đất, bùn, polyme, sản phẩm sợi, sản phẩm hóa dầu, cao su, nhựa và các chất khác nguyên vật liệu.

Xem tiếp
Hướng dẫn lắp rắp cài đặt hệ chiết xơ F800-Hanon Instruments

Hướng dẫn lắp rắp cài đặt hệ chiết xơ F800-Hanon Instruments

Đặc điểm: Máy phân tích xơ Hanon F800 có thiết kế tiên tiến, hoạt động dễ dàng và ứng dụng linh hoạt. Thiết kế sử dụng theo phương pháp Weende thông thường để phân tích xơ thô và phân tích Van Soest để rửa xơ.Áp dụng cho thực vật, thức ăn, thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp khác cũng như việc xác định xơ thô, chất tẩy rửa trung tính (NDF), chất tẩy rửa axit (ADF), Hemicellulose và acid detergent lignin (ADL)

Xem tiếp

 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI AN HÒA

 

  Hotline: 0386.534.896