CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI AN HÒA

Phương pháp xác định hàm lượng béo Gerber

14-06-2021 16:28

1. Nguyên tắc
Chất béo được tách ra từ sữa bột có chứa chất béo thông qua việc bổ sung H2SO4. Chất béo tách được bằng cách sử dụng Isoamyl alcohol và ly tâm. Hàm lượng chất béo được đọc trực tiếp trên butyrometer chuyên dụng.

2. Tài liệu tham khảo
- Total Fat by Gerber/Teichert method - GEA Niro Method No. A 9 b
- TCVN 5504:2010 - ISO 2446:2008.

3. Phạm vi:
Phương pháp này được áp dụng cho sữa bột có chứa chất béo.

4. Dụng cụ:
- Cân phân tích - độ chính xác ± 0,0001 g
- Butyrometer thang đo 0-35% và butyrometer thang đo 0-70%.
- Nút cao su.
- Pipet thẳng – 1ml và 10 ml.
- Máy ly tâm Funke Gerber và rotor Hear A
- Bể điều nhiệt

5. Hóa chất:
- Sulfuric acid (H 2 SO 4) 90-91%, tỷ trọng 1,816 ± 0,003 g/ml ở 20oC
- Amylalcohol chuẩn (C 5 H 12 O) ≥ 98%, tỷ trọng 0,811 ± 0,002 g/ml ở 20oC.
- Nước cất.

6. Thực hiện

6.1 Tiến hành theo thứ tự sau:

- Cho 10 ml acid sulphuric vào butyrometer.
- Cho 9 ml nước cất vào butyrometer thật nhẹ nhàng chảy dọc theo thành butyrometer.
- Cân chính xác 2,5g mẫu bột cho vào butyrometer
- Tiếp theo cho 1 ml amylalcohol vào butyrometer.

6.2 Đóng chặt butyrometer bằng nút cao su và lắc cho đến khi mẫu hòa tan hoàn toàn. Đảo chiều butyrometer 5 lần.

6.3 Đun cách thủy 5 phút ở 65 ± 3o C

6.4 Ly tâm trong 5 phút ở 65 ± 3° C (chế độ “Gerb”).

6.5 Tiếp tục lắc mạnh lần 2 trong 1 phút. Đảo chiều butyrometer  5 lần.

6.6 Ly tâm lần 2 trong 5 phút ở 65 ± 3° C (chế độ “Gerb”).


6.7 Đọc kết quả:
- Nếu sau khi ly tâm thành phần béo nằm trong khoảng chia của butyrometer ==> Đọc kết quả ngay.
- Nếu sau khi ly tâm thành phần béo nằm ngoài khoảng chia của butyrometer thì điều chỉnh sao cho thành phần béo nằm trong khoảng chia của butyrometer ==> Rồi đọc kết quả.



7. Kết quả
- Hàm lượng chất béo lý thuyết được đọc trực tiếp trên các butyrometer như sau:


Hàm lượng chất béo thực được tính như sau:



Trong đó:
+ A: Đọc ở đỉnh cột chất béo.
+ B: Đọc ở đáy cột chất béo.
+  f: Hàm lượng chất béo lý thuyết.
+  X(%): Phần trăm chất béo.
+  m: Khối lượng mẫu

http://maythinghiem.com.vn/may-ly-tam-de-xac-dinh-ham-luong-chat-beo-voi-trong-sua-voi-roto-cho-8-ong-butyr-1188566.html

http://maythinghiem.com.vn/may-ly-tam-sua-may-ly-tam-chuyen-dung-cho-sua-supervario-n-funke-gerber-duc-1188341.html

Bình chọn tin tức: (4.5 / 1 đánh giá)

Tin tức liên quan

Phương pháp xác định độ đắng của bia theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6059:2009

Phương pháp xác định độ đắng của bia theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6059:2009

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định độ đắng của bia bằng quang phổ.

Xem tiếp
Giải pháp phân tích của chúng tôi

Giải pháp phân tích của chúng tôi

Chỉ với các phân tích đáng tin cậy mới có thể đảm bảo thực phẩm an toàn. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng sản phẩm của bạn không chứa chất gây dị ứng, độc tố nấm mốc, chất tồn dư, chất gây ô nhiễm vi sinh hoặc các nội dung không mong muốn khác, hệ thống kiểm tra chất lượng cao và định hướng khách hàng của chúng tôi có thể giúp bạn. Duyệt qua danh mục của chúng tôi và tìm giải pháp lý tưởng cho nhu cầu phân tích của bạn:

Xem tiếp

 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI AN HÒA

 

  Hotline: 0386.534.848